Trang chủ / Keo dán gỗ uf
Ngày đăng : 30/06/2017

Keo dán gỗ uf – Có nhiều loại nhựa amino khác nhau nhưng tất cả chúng đều có một đặc điểm chung là được tạo ra bằng phản ứng formaldehyde với các phân tử chứa một hoặc nhiều hơn nhóm amin nhất định trong một phản ứng thế để tạo ra monome. Hai chất chứa nhóm amin được sử dụng phổ biến trong sản xuất nhựa amino là melamine và urê.

Tìm hiểu cấu tạo của keo dán gỗ uf?

Formaldehyde là một trong những hoá chất công nghiệp cơ bản quan trọng, được sử dụng để sản xuất ra các loại sản phẩm hạ nguồn khác nhau, ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, v.v. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của formaldehyt là các sản phẩm của quá trình phản ứng ngưng tụ giữa formaldehyt và ure. Sản phẩm của phản ứng này tạo ra là các monome của ure-formaldehyt (UF). Những momome này có khả năng tạo thành polyme dạng rắn trong môi trường axit và có tính liên kết cao. Nhờ đặc tính quí báu đó keo UF được sử dụng để làm chất kết dính thông dụng nhất để sản xuất các loại gỗ ép, ván ép công nghiệp, dùng làm chất chống kết khối phân đạm, phân NPK, trong sản xuất giấy, xử lý vải, v.v.

Keo dán gỗ uf

Keo dán gỗ uf

Bản chất của phản ứng tạo ra keo dán gỗ uf có thể diễn giải như sau:

Trong dung dịch nước, phần lớn formaldehyde sẽ ở dạng Methylene glycol do khả năng phản ứng cao của formaldehyt với nước. Nhóm amino sau đó sẽ bị tấn công bởi Methylene glycol và một nhóm methylol sẽ hình thành trên nhóm amino, giải phóng ra phân tử nước như là một sản phẩm phụ.  Urea là hợp chất có hai nhóm chức amin, nhưng trong thực tế có thể phản ứng với tối đa 3 nhóm methylol (mono-, di-, tri), do độ phản ứng của nitrogen giảm với mức tăng thay thế. Các monome đó lại có thể tương tác với nhau thông qua phản ứng ngưng tụ khác nhau cho ra sản phẩm là các phân tử polyme lớn hơn hòa tan trong nước.

Khi sử dụng nhựa UF dưới dạng keo hòa tan trong nước, các polyme này sẽ có phản ứng với nhau trong môi trường có axit làm xúc tác và dưới tác dụng nhiệt để hình thành một dạng vật liệu polymer, bị bay hơi nước và đóng rắn lại trở thành vật liệu liên kết rắn chắc, có độ cứng, độ bền cơ học.

Nhựa UF rất thích hợp cho quá trình sử dụng với số lượng lớn và khi kết hợp với các nguyên liệu giá rẻ (ví dụ như vật liệu gỗ), có giá thành tương đối rẻ để sản xuất số lượng lớn sản phẩm. Đây là một lợi thế lớn nhất của loại chất kết dính này, và là lý do trong thực tiễn tại sao chúng được sử dụng một số lượng lớn như vậy.

Tuy nhiên, một hạn chế của nhựa amino là mối liên kết polyme  của nhựa có thể bị phá vỡ thông qua sự thủy phân và gây ra phản ứng  đảo ngược polyme thành urea và formaldehyt được xúc tác bởi axit. Vì lý do này, nhựa UF thường được sử dụng trong nhà vì mưa và độ ẩm sẽ làm suy thoái liên kết của mạch polyme dẫn đến phá hủy vật liệu.

Melamine được tạo ra bằng phản ứng urea với carbon dioxide. Nó có 3 nhóm chức amin và có thể được thay thế hoàn toàn bằng formaldehyde. Nhựa Melamine formaldehyde (MF) có tính chất kỵ nước nhiều hơn và khả năng chịu nước tốt hơn nhiều so với nhựa UF. Điều này cho phép chúng được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, và có thể sử dụng ở một mức độ nào đó ở ngoài trời. Tuy nhiên, vì cùng một họ nhựa amino nên cũng bị suy giảm kết cấu polyme thông qua quá trình thủy phân giống như nhựa UF. Các loại nhựa UMF thường có nhiều tính chất tốt hơn hẳn so với nhựa UF như độ cứng cao, độ bền và khả năng chống trầy xước cao hơn vì mạng polyme MF có mật độ liên kết chéo cao, làm cho chúng thỏa mãn trong nhiều ứng dụng sản xuất vật liệu.

Vì melamine được tổng hợp từ  urê và carbon dioxide nên việc sử dụng nguyên liệu melamine làm cho nhựa MF đắt hơn nhiều nhựa UF. Bằng cách kết hợp nhựa MF với nhựa UF rẻ tiền trong một copolyme cho ra vật liệu được gọi là nhựa urea- melamine- formaldehyde (UMF). Nhựa UMF này sẽ rẻ hơn nhựa MF và có khả năng chịu nước tốt hơn, các tính chất cơ học tốt hơn so với UF làm cho nhựa UMF thay thế cho các loại nhựa MF đắt tiền khi cần nhu cầu vật liệu chịu nước tốt hơn.  Bằng cách thay thế một phần urea bằng melamine, ta có thể sản xuất nhựa MUF bằng quá trình copolyme hóa chứ không phải chỉ đơn giản trộn lẫn hai loại nhựa UF và MF lại với nhau.

Những vấn đề liên quan đến chất formaldehyde

Một vấn đề lớn đối với tất cả các loại nhựa amino-formaldehyde là hiện tượng phát thải formaldehyt. Formaldehyt được xem là chất gây độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người, gây kích thích, ăn mòn da và làm cay mắt. Để bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm của chất kết dính, phát thải formaldehyde phải được giữ càng thấp càng tốt.

Keo dán gỗ uf chất lượng

Keo dán gỗ uf chất lượng

Formaldehyde phát thải có thể xảy ra trong ba giai đoạn khác nhau: formaldehyde tồn dư không bị phản ứng trong chất kết dính có thể khuếch tán ra ngoài; formaldehyde tự do cũng có thể được sản sinh ra trong quá trình bảo dưỡng nóng của nhựa do hậu quả phân hủy nhiệt các liên kết ête-methylene trong quá trình xử lý nhiệt. Và cuối cùng, formaldehyde có thể sản sinh ra trong quá trình tự phân hủy vật liệu theo thời gian cũng như độ tuổi của nhựa. Thông qua sự thủy phân, formaldehyde tự do phát sinh từ nhựa UF lão hóa là kết quả của sự phá hủy các phân tử có chứa liên kết methylol và ete-dimetyl và do đó tạo ra formaldehyde tự do.

Việc giảm mức phát thải formaldehyde từ các sản phẩm các chất kết dính urê-formaldehyde có thể bằng cách sử dụng một hoặc nhiều phương pháp công nghệ. Nói chung, các phương pháp này bao gồm:

  1. Thay đổi công thức (thành phần cấu tạo) của chất kết dính urê-formaldehyde
  2. Thêm phụ gia khử formaldehyde tồn dư trực tiếp trong quá trình tổng hợp nhựa urê-formaldehyde;
  3. Bằng cách gia thêm các vật liệu khử formaldehyde khi chế biến vật liệu bằng gỗ;
  4. Xử lý tấm vật liệu sau khi sản xuất hoặc với một hóa chất khử formaldehyde hoặc áp dụng các lớp che phủ bề mặt dạng laminat;

Hiện nay, keo dán gỗ uf Urea-formaldehyde (UF), keo ure-melamin-formaldehyde (UMF) vẫn là một chất kết dính có tính thương mại lớn nhất, sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là trong ngành công nghiệp gỗ chế biến do nó có lợi thế khó có thể so sánh với các hệ thống keo khác. Chúng tôi luôn nỗ lực nghiên cứu để đưa ra công nghệ sản xuất keo UF, UMF thỏa mãn các quy định hạn chế phát thải formaldehyde. Với sự nỗ lực này, Hoá Chất Xanh sẽ cung cấp cho thị trường sản phẩm keo dán gỗ uf ure formandehyde dùng làm chất kết dính đạt tiêu chuẩn phát thải formaldehyde E1, E2.

Bài viết liên quan

Huyết thanh Biowest là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vắc xin, sinh dược học, nuôi cấy tế bào… có nguồn gốc từ ISIA (International Certificate of Traceability) – Hiệp Hội…

Axit béo Stearic là chất rắn dạng xốp và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Được dùng chủ yếu trong ngành sản xuất nến, phụ gia ngành sản…

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn gọi là hạt nhựa làm mềm nước có vai trò quan trọng trong lọc nước. Lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích xử lý…

Coopyright © 2017 Thiết kế website
Yanni Gourde Authentic Jersey Ryan Allen Jersey