Trang chủ / Hoá Chất Formalin | Giới Thiệu Về Hoá Chất Formalin Của Hoá Chất Xanh
Ngày đăng : 13/06/2017

Dự án nghiên cứu ứng dụng “Sản xuất thử nghiệm hoá chất formalin từ công nghệ oxy hóa metanol thành formaldehyt”

Là một đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu và có bề dày về nghiên cứu ứng dụng của ngành công nghiệp hóa chất, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Bộ Công Thương) cho đến nay đã triển khai nhiều đề án, đề tài liên quan tới lĩnh vực chủ đạo của mình – công nghệ hóa học. Trong số các dự án thành công của Viện gần đây nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Viện là Dự án sản xuất formalin, công suất 10.000 tấn/ năm, (formalin là tên thương mại của dung dịch 37% formaldehyt) được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hoá chất formalin

Hoá chất formalin

Dự án Sản xuất thử nghiệm hoá chất formalin được triển khai tại cơ sở 2 của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, Cầu Diễn, Hà Nội. Mục tiêu của dự án là xây dựng một dây chuyền để sản xuất ra sản phẩm formalin, một chế phẩm quan trọng trong hoá học hữu cơ đi từ dẫn xuất của dầu mỏ và là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi không chỉ trong lĩnh vực hóa chất, mà còn trong nhiều ngành kinh tế khác.

Formalin được coi là một hoá chất cơ bản không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp để chế tạo ra sơn, verni, keo dán gỗ, thuốc khử trùng, thuốc nhuộm, phụ gia cho ngành dệt may, giấy, v.v. Theo điều tra tính toán của các nhà nghiên cứu của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, thị trường tiêu thụ hoá chất formalin của cả nước hiện nay khoảng 200.000 tấn formalin/năm, riêng thị trường phía Bắc khoảng 100.000 tấn/năm cho thấy thị trường formalin trong nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Dự án này kế thừa, tiếp nối thành công của các dự án trước đó do các nhà nghiên cứu đàn anh của Viện tạo ra, là nền móng quan trọng để dự án sản xuất thử nghiệm hoá chất formalin được triển khai thuận lợi. Từ những năm 80, các nhà nghiên cứu của Viện Hóa học Công nghiệp đã nghiên cứu thành công công nghệ oxy hóa metanol thành formaldehyt trên xúc tác ôxit, nhưng chỉ ở qui mô rất nhỏ, dây chuyền pilot có công suất khoảng 100 tấn/năm mang tính thử nghiệm. Với lần triển khai này, Dự án SXTN formalin có qui mô và độ phức tạp lớn hơn rất nhiều lần.

Các kết quả đạt được của dự án về lĩnh vực hoá chất Formalin:

Năm 2007 – 2012 là thời gian thực hiện Dự án, hoàn thiện công nghệ, đồng thời lượng sản phẩm của Dự án sản xuất là 10.000 tấn hoá chất formalin đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được cung cấp cho thị trường.

Đánh giá về kết quả của dự án thử nghiệm, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước tổ chức vào 5/2012 đã có kết luận: “Mục tiêu xây dựng một dây chuyền công nghiệp để sản xuất ra sản phẩm formalin một cách hoàn chỉnh đã hoàn thành. Sản phẩm này lại có nhiều tiềm năng, có hàm lượng công nghệ cao và đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội nhất định”.

Những vấn đề chi tiết trong dự án sản xuất hoá chất Formalin

Sản phẩm của Dự án là một dây chuyền sản xuất hoá chất formalin công suất 10.000 tấn/năm trên cơ sở ôxi hóa metanol thành formaldehyt trên xúc tác bạc.

Số lượng sản phẩm trong thời gian thực hiện Dự án là hơn 10.000 tấn formalin với chất lượng tương đương với formalin nhập khẩu, giá thành thấp hơn khoảng 20-30% đã được cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất ván sàn, gỗ ép ở khu vực Miền Bắc, miền Trung.

Về mặt khoa học công nghệ, Viện đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất formaldehyt, kể cả làm chủ công nghệ hoàn nguyên xúc tác bạc cho dây chuyền sản xuất, thay thế hoàn toàn xúc tác nhập khẩu. Đây là một điểm rất sáng, được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá rất cao vì rằng công nghệ chế tạo xúc tác công nghiệp như xúc tác bạc hoàn toàn không hề đơn giản và thường do nước ngoài nắm giữ. Viện cũng đã đăng ký sở hữu giải pháp công nghiệp hữu ích cho công trình này.

Về mặt đào tạo nhân lực, qua việc triển khai dự án, một đội ngũ gồm các kỹ sư công nghệ cùng cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành tới nay đã hoàn toàn làm chủ qui trình sản xuất hoá chất formalin, làm chủ dây chuyền thiết bị, đảm bảo sản xuất ổn định của nhà máy. Các cán bộ khoa học công nghệ chủ chốt lãnh đạo thực hiện Dự án cũng đã trưởng thành lên rất nhiều không những về tri thức khoa học công nghệ mà cả về công tác quản lý, điều hành, triển khai các dự án lớn và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quí báu để có thể làm tốt hơn các dự án khác trong tương lai.

Hiện nay, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đã thành lập Xưởng sản xuất hoá chất formalin trên cơ sở dây chuyền sản xuất thử nghiệm để khai thác thương mại và hoàn trả phần kinh phí thu hồi cho nhà nước. Với năng lực sản xuất ra sản phẩm formalin 37% chất lượng tốt, thay thế hàng nhập khẩu với giá cạnh tranh (rẻ hơn 20-30% hàng nhập khẩu), Xưởng có thể sản xuất tới 6000 -7000 tấn/năm, tạo ra doanh thu khoảng 40-50 tỉ đồng/năm và tạo ra công ăn việc làm cho một bộ phận cán bộ công nhân, đồng thời tạo ra lợi nhuận không nhỏ cho Viện. Dự án sản xuất formalin triển khai đã cung cấp ổn định một phần sản phẩm này cho thị trường với giá thành cạnh tranh, chất lượng tương đương với hóa chất nhập khẩu cho thị trường trong nước.

Ngoài ra, từ kết quả và kinh nghiệm sản xuất, Viện Hóa học Công nghiệp có thể tiến hành các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ hoặc liên doanh liên kết thành lập doanh nghiệp mới để sản xuất formalin và các dẫn xuất của nó cho các doanh nghiệp trong nước khi có nhu cầu.

Dự án sản xuất hoá chất formalin là một dự án kế thừa truyền thống của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam là: gắn liền với những sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu của thị trường với mục tiêu nghiên cứu và triển khai; là tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu và có thể tiêu thụ được trên thị trường, đóng góp cho sự phát triển của công nghiệp hóa chất tại Việt Nam. Đây là một dự án nghiên cứu ứng dụng thành công sản xuất ra được những sản phẩm cụ thể. Các sản phẩm này có hàm lượng công nghệ cao và phải đi vào được cuộc sống. Hướng nghiên cứu triến khai làm ra sản phẩm formalin đã được thị trường chấp nhận đã chứng tỏ tính đúng đắn khi Viện lựa chọn triển khai dự án này.

Nhà máy sản xuất hoá chất formalin

Nhà máy sản xuất hoá chất formalin

Hướng phát triển của Dự án sau khi kết thúc Dự án, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đã thành lập Đơn vị hạch toán độc lập khai thác dây chuyền sản xuất formalin của Dự án. Ngoài các biện pháp hợp lý hoá sản xuất, hoàn thiện công nghệ để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, Đơn vị khai thác sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm tại các Cơ quan Quản lý Nhà nước, xây dựng và đăng ký thương quyền sản phẩm, thiết kế và đăng ký nhãn, mác, xây dựng thương hiệu, v.v.

Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đang tích cực nghiên cứu và triển khai các bước tiếp theo là sử dụng formalin làm nguồn nguyên liệu tại chỗ để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị cao hơn như: keo UFC, keo Urê-formaldehyt, Phenol-formaldehyt, Urotropin, Pentaerythritol… với quy mô phù hợp đảm bảo tính cạnh tranh của sản phẩm.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện và thương mại hóa các sản phẩm của mình để tạo ra các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao. Hiện nay dây chuyền sản xuất keo ure-formaldehyt và ure-melamin-formaldehyt tích hợp với dây chuyền sản xuất formalin của Viện đang được triển khai xây dựng với công suất 5.000 tấn/năm để đưa vào khai thác thương mại. Trên cơ sở dây chuyền formaldehyt đã có, việc tích hợp dây chuyền sản xuất keo UF, MUF là rất thuận lợi vì: a) sử dụng nguyên liệu chính formalin tại chỗ; b) sử dụng chung cơ sở hạ tầng, sử dụng nguồn nhân lực có sẵn; c) tận dụng nguồn cung cấp phụ trợ điện nước, hơi nước… của nhau để giảm chi phí sản xuất, v.v. Điều đó cho phép tiết kiệm đầu tư, tiết kiệm thời gian triển khai để đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất…, cho ra sản phẩm mới UF, MUF chất lượng cao với giá thành hạ, làm gia tăng giá trị sản phẩm của nhà máy, đem lại lợi ích kinh tế cho đơn vị cũng như cho xã hội.

Những tiến bộ của khoa học công nghệ khi áp dụng vào các dự án

Các tiến bộ công nghệ mới nhất được áp dụng để sản xuất keo Urea-formaldehyt có hàm lượng formaldehyt tự do rất thấp, cho phép sản xuất gỗ chế biến có chỉ tiêu phát thải formaldehyt rất nhỏ, không gây ô nhiễm phát thải, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Công nghệ mới áp dụng hiện nay trong sản xuất keo UF, ngoài nguyên liệu chính là formaldehyt và urea, sử dụng rất phổ biến các chất phụ gia như Hexamine, Melamine, Polyvinynalcol… để cải thiện tính năng của keo như: giảm hàm lượng formaldehyt tự do; tăng độ bền chống hút ẩm, tăng độ bền kết dính IB của keo dùng sản xuất sản phẩm đồ gỗ ngoài trời chịu nước; hoặc dùng làm phụ gia trong sản xuất hoặc xử lý vải sợi trong ngành dệt may, ngành sản xuất giấy, v.v.

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại, áp dụng các thành tựu KHCN mới cho phép sản xuất keo chất lượng cao, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm năng lượng, nhân công. Đặc biệt là với keo UF chất lượng cao, các doanh nghiệp chế biến gỗ có thể sử dụng các loại keo U-F, MUF cao cấp đạt tiêu chuẩn: E0, E1, E2 để sản xuất các sản phẩm gỗ công nghiệp cao cấp, đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường cao cấp như Mĩ, châu Âu.

Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam ngoài việc mở rộng quy mô sản xuất, liên doanh sản xuất từ các kết qủa và kinh nghiệm sản xuất của mình, sẽ tiến hành tư vấn, chuyển giao công nghệ hoặc liên doanh liên kết để xây dựng các tổ hợp sản xuất keo UF, MUF sử dụng trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp và đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất khác như công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy v.v…

Với yêu cầu cấp thiết tăng chất lượng sản phẩm, sản phẩm UF chất lượng cao cần phải được sản xuất công nghiệp trong nước để thay thế cho việc sản xuất keo U-F chất lượng thấp trong các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thiết bị phản ứng thô sơ, gây ô nhiễm môi trường.

Việc triển khai sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu là rất cần thiết, phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp hoá chất và hoá dầu của nước ta, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài của các ngành sản xuất trong nước, mở rộng khai thác sản phẩm và phát triển bền vững, tạo thêm công ăn việc làm và phát triển ngành nghề mới, hạn chế sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm chất lượng thấp, v.v. là những đóng góp hết sức có ý nghĩa và thiết thực về mặt kinh tế, xã hội của dự án này.

Để biết thêm thông tin về hoá chất formalin hãy liên hệ ngay với công ty Hoá Chất Xanh chúng tôi.

 

Bài viết liên quan

Huyết thanh Biowest là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vắc xin, sinh dược học, nuôi cấy tế bào… có nguồn gốc từ ISIA (International Certificate of Traceability) – Hiệp Hội…

Axit béo Stearic là chất rắn dạng xốp và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Được dùng chủ yếu trong ngành sản xuất nến, phụ gia ngành sản…

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn gọi là hạt nhựa làm mềm nước có vai trò quan trọng trong lọc nước. Lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích xử lý…

Coopyright © 2017 Thiết kế website
Yanni Gourde Authentic Jersey Ryan Allen Jersey