Trang chủ / Cách hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng muối tinh khiết
Ngày đăng : 17/08/2017

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion là cách làm đơn giản nhất giúp chúng ta tái sinh lại vật liệu lọc nước, làm sạch các mảng bám, những tạp chất tích tụ lâu ngày trong thiết bị lọc nước và cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của hạt nhựa trao đổi ion. Tuy nhiên bạn đã biết khi nào thì cần tái sinh không? Bằng loại hóa chất công nghiệp nào và các bước thực hiện ra sao? Hãy cùng theo dõi các đáp án trong bài viết sau đây nhé!

Cách lựa chọn loại hóa chất công nghiệp để hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion được dùng trong làm mềm nước, khử kiềm nước, khử khoáng nước. Ở mỗi quá trình sẽ sử dụng hạt nhựa trao đổi ion khác nhau nên sẽ cần các loại hóa chất công nghiệp khác nhau với nồng độ không giống nhau để hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion. Chẳng hạn:

Sử dụng muối tinh khiết để tái sinh. Natri clorua: thường được dùng để tái sinh nhựa cation dạng axit mạnh trong quá trình làm mềm.

Hay sử dụng NaCl để tái sinh nhựa anion bazơ mạnh trong quá trình khử nitrat. Ngoài ra cũng có thể được tái sinh với các hợp chất khác cung cấp ion clorua như axit clohydric.

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion

Đối với quá trình khử kiềm nước: nhựa cation axit yếu được tái sinh tốt nhất với axit clohydric HCl hay axit axetic CH3COOH. Nhựa anion bazo yếu thường được tái sinh với xút NaOH.

Nồng độ tái sinh:

+ NaOH khử khoáng: 4%

+ NaCl làm mềm và khử nitrat: 10%

+ HCl khử cation, khử kiềm, khử khoáng nước: 5%

Ngoài ra, chất lượng nước cấp cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn hóa chất tái sinh hạt nhựa.

Khi nào thì cần hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion với dung dịch muối tinh khiết?

Hệ thống làm mềm nước bằng hạt nhựa trao đổi ion cation. Hạt cation được cấy lên bề mặt ion Na+, các hạt này có khả năng trao đổi với các cation gây độ cứng trong nước là Ca2+, và Mg2+, thay thế các ion này bằng ion Na+. Khi nhựa đã loại bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế, lúc này cần tiến hành hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối.

Muối hoàn nguyên ở đây phải là muối tinh khiết hoàn toàn với hàm lượng NaCl đạt 99,5%, hàm lượng các ion khác đều ở mức bằng 0 hoặc gần bằng 0.

Phản ứng xảy ra như sau:

R2Ca + 2 NaCl ↔ 2 RNa + CaCl2

R2Mg + 2 NaCl ↔ 2 RNa + MgCl2

Sản phẩm được khuyến khích sử dụng là muối tinh khiết hoặc muối viên tinh khiết Ấn Độ với các đặc điểm:

Ngoại quan: màu trắng, không mùi

Công thức hóa học: NaCL

Hàm lượng NaCl (%CK): 99,55%

Hàm lượng tạp chất không tan trong nước (% CK): 0%

Quy cách: 50kg/bao

Độ ẩm (%): 0.017%

Cần chú ý là không nên tái sinh bằng dung dịch muối ăn thông thường. Vì chúng luôn tồn tại rất nhiều tạp chất như các ion Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-, Br-… Nếu sử dụng loại muối này, các tạp chất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống xử lý nước, gây hỏng hạt nhựa.

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion với dung dịch muối tinh khiết

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion với dung dịch muối tinh khiết

Hướng dẫn cách sử dụng muối viên tinh khiết để hoàn nguyên hạt nhựa

Tùy thuộc vào độ cứng và lượng nước sử dụng, hiện tượng váng, vẩn trắng sẽ xuất hiện sau 1 thời gian, khi đó cần thay thế hoặc hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion theo các bước sau đây:

Dùng dung dịch muối, 100g muối trong 1 lít nước. Tháo cốc lọc bằng dụng cụ tay vặn trong bộ sản phẩm và lấy lõi lọc cation ra. Đặt nó theo phương thẳng đứng vào chậu rửa hoặc trên giá đỡ trong thùng chứa thích hợp và chờ cho đến khi nước chảy ra lõi lọc.

Bước 1: tháo nắp trên cùng của lõi lọc bằng tay. Đổ 2 lít dung dịch muối đã pha loãng, đổ cách nhẹ nhàng tránh hạt cation trào ra cùng dung dịch.

Bước 2: đặt lõi lọc vào cốc lọc và đổ dung dịch muối pha vào đầy cốc lọc( khoảng 0,5L) không đổ vào lõi, rót dung dịch muối pha vào cốc lọc nhẹ nhàng sao cho hạy cation không bị trào ra cóc.

Bước 3: cẩn thận thấy lõi lọc ra khỏi cốc lọc, để cho dung dịch muối còn lại chảy ra khỏi cốc lọc, đặt vào chậu rửa và một lần nữa cẩn thận đổ 2-2,5l dung dịch muối 10% qua cốc lọc như bước 1.

Bước 4: vặn lại nắp trên của lõi lọc và đặt nó vào cốc lọc. Lắp lại bộ lọc theo thứ tự ngược lại. Rửa sạch bằng nước với tốc độ đổ nước trung bình 1-1,5l/phú cho đến khi vị muối biến mất. Khi đó máy lọc đã sẵn sàng để hoạt động trở lại.

Đối với những sản phẩm hạt nhựa trao đổi ion khác bạn có thể liên hệ với công ty hóa chất Xanh để được tư vấn lựa chọn các loại hóa chất công nghiệp cho phù hợp nhất!

Bài viết liên quan

Hạt nhựa trao đổi cation sẽ cung cấp hydrogen (H+) hay các ion tích điện tích dương khác trong trao đổi cation tạp chất có trong nước. Công dụng chính của hạt cation là để…

Hạt nhựa làm mềm nước là loại vật liệu không hòa tan, trong phân cấu trúc phân tử có các gốc axit hoặc bazơ có thể thay thế các ion tự do có hại trong…

Hạt nhựa trao đổi ion Thermax với hai loại chủ yếu là hạt trao đổi cation và hạt trao đổi anion. Cả hai loại này đều thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi…

Coopyright © 2017 Thiết kế website