Trang chủ / Tin tức / Cách phân biệt ethanol và methanol

Cách phân biệt ethanol và methanol

02/08/2017

Trên thị trường hiện nay, có hai loại rượu chứa hai thành phần cơ bản là rượu chưng cất chứa chất Ethanol và rượu công nghiệp chứa chất Methanol. Vậy làm sao để phân biệt ethanol và methanol và bạn phải làm gì để hạn chế ngộ độc do hai chất này gây ra, nhất là đối với cồn công nghiệp methanol? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của công ty hóa chất chúng tôi để tìm cho mình giải pháp an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Ethanol và methanol

Ethanol và methanol

Ethanol và methanol có những điểm gì khác nhau?

Ethanol và methanol là hai dạng cồn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều được sản xuất theo phương pháp lên men và chưng cất.

Cồn ethanol được sản xuất từ nguyên liệu là tinh bột (có trong các loại ngũ cốc và một số loại củ có tinh bột) và đường, còn cồn Methanol được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa Cenlulose.

Methanol được dùng trong công nghiệp làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu và điều chế các chất công nghiệp khác (formaldehyt). Để tránh nhầm lẫn với rượu uống, người ta thường cho chất màu xanh vào methanol, nên vẫn quen gọi là cồn xanh.

Khác với ethanol, cồn methanol không tốt cho cơ thể người. Khi ngộ độc Methanol, có các biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, tử vong. Methanol cũng gây ngộ độc mạn (do tiếp xúc) làm giảm thị lực.

Ngày nay, hàm lượng cho phép trong rượu uống là 0,1%, nhưng thực tế các cơ quan chức năng kiểm tra các mẫu rượu trên thị trường thì hàm lượng này cao hơn rất nhiều (từ 70 đến 700%).

Vì sao giữa ethanol và methanol, hàm lượng methanol trong rượu lại bị lạm dụng nhiều hơn?

Ethanol và methanol đều là những chất ảnh hưởng tới sự kiểm soát các dây thần kinh, chi phối hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể hạ, dẫn đến ngừng tim, lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra cơn động kinh. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn khi bạn uống phải rượu có hàm lượng methanol cao. Vậy vì sao người vẫn sản xuất ra loại rượu này?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tồn tại của nhiều loại rượu có hàm lượng methanol trên thị trường, gồm:

Trong quá trình nên men rượu từ tinh bột có sản sinh ra các tạp chất, trong đó có Methanol. Khi chưng cất, các tạp chất bay hơi trước ethanol nên ra bình chứa sản phẩm trước. Nếu bỏ nước rượu đầu đi thì rượu lấy sau sẽ ít độc hại hơn.

Nhưng, do tiếc của nên người ta dùng để pha với các nước rượu sau để được nhiều và có độ rượu cao hơn. Chính việc này đẫ mang tất cả các tạp chất độc hại vào thành phẩm. Nếu uống luôn thì rất có hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia, rượu nấu thủ công nên để lưu trữ trong điều kiện ổn định (về nhiệt độ, độ ẩm) ít nhất là 1 năm thì mới được uống.

Ethanol và methanol tránh ngộ độc do rượu

Ethanol và methanol tránh ngộ độc do rượu

Rượu còn được nấu từ đường. Tuy nhiên, các lò thủ công thường dùng mật mía cặn để chưng cất. Trong mật mía cặn có chứa nhiều vụn thân cây mía, đây là nguồn cenlulose cho ra Methanol trong quá trình sản xuất rượu.

Ngoài ra người ta còn dùng men tàu hay cồn kém chất lượng để pha chế rượu Vodka. Các nhà sản xuất đường mía thường sản xuất cả cồn, trong đó có cả cồn kém chất lượng từ nguyên liệu tận dụng (mật mía cặn, bã mía). Cồn kém chất lượng được dùng cho mục đích khác, nhưng người ta vẫn mua về để pha chế rượu bán.

Nguyên tắc khi uống rượu để tránh bị ngộ độc.

Rượu là một thức uống vừa có hại vừa có lợi cho sức khỏe, nếu uống lượng vừa đủ cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, ngược lại nếu uống quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy, trước khi dùng loại thức uống này bạn nên cân nhắc các nguyên tắc sau:

  • Không uống rượu khi đang đói.
  • Không uống rượu kèm với các loại nước có gas.
  • Không uống rượu có hàm lượng Methanol >0,1%.
  • Không uống rượu tự pha chế, rượu tự ngâm với lá, rễ cây, động vật… mà không rõ thành phần, xuất xứ, công dụng.
  • Chỉ uống các loại rượu có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, có tem chứng nhận của các cơ quan chức năng.
  • Không nên uống quá nhiều rượu. Tốt nhất, mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu/ngày. Cụ thể, chỉ nên uống 300-350ml bia (nồng độ 4%), 150-200ml rượu sâm banh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17-20%) và chỉ nên uống 25ml rượu trắng (nồng độ 35-40%).
  • Tuyệt đối không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như: thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc có tác dụng phụ ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, các nhóm kháng sinh Cephalosporin, nhóm Phenicol (Chloramphenicol), nhóm Azol (Metronidazol, Ketocanzol), thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ (Diclofenac, Ibuprofen,…).

Nếu bạn cho rằng rượu không nguy hiểm thì đây quả là một sai lầm. Ghi nhớ những nguyên tắc của Hóa Chất Xanh khi uống rượu ở trên sẽ giúp bạn hạn chế được những tình huống ngộ độc do ethanol và methanol gây ra cho cơ thể.

Trung tâm thực nghiệm công nghệ sản xuất Viện Hóa Công Nghiệp Việt Nam

Km 10,5 Phường Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

0963.779.669 - 0913.520.557 (Mrs.Hà)

The significance of How to Write a Scientific discipline Lab Document

It might demand a compact ability, but naturally that is simply one solution to make it work. More than anything, it is a procedure. All over, regardless of what the instance, that you are typically…

The Hidden Secret of Good Article Topics

Good Article Topics Secrets Powerful writing is vital for lifetime success. The process for creating the research paper will likely probably soon be time consuming. You aren’t likely to envision exactly the amount of study…

Good Article Topics Exposed

Things You Won’t Like About Good Article Topics and Things You Will It truly is vital to explore and find out all you can regarding the workforce since they are the people who will be…

Not really soccer players live and record can cheap nfl jerseys

I know he’s disappointed, and that he cares deeply New Nike NFL Jerseys about his players, his staff, this organization and this city. It’s also going to challenge fans who are used to the typical…

Coopyright © 2017 Thiết kế website
Yanni Gourde Authentic Jersey Ryan Allen Jersey