Trang chủ / Dung môi Methanol
Ngày đăng : 09/06/2017

Dung môi methanol có công thức hóa học là CH3OH (viết tắt MeOH) là loại rượu đơn giản nhất. Hay được gọi là rượu metylic hay methyl alcohol – một hợp chất hóa học hữu cơ được sử dụng vì mục đích thương mại trong suốt những năm qua với số lượng ngày càng tăng vọt ở hầu như khắp các nước.

Tính chất cơ bản của dung môi methanol.

Dung môi methanol

Dung môi methanol

Dung môi methanol là chất lỏng có mùi đặc trưng, không màu, mùi cồn, vị ngọt nhẹ, nhiệt độ sôi là 64,7oC, dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng.

Methanol có tính phân cực, dễ tan trong nước, rượu, ether, benzen và hầu hết các dung môi hữu cơ, có khả năng hòa tan nhiều loại nhựa, nhưng ít tan trong chất béo, dầu. Methanol dễ bắt lửa cháy với nguồn lửa nhiệt độ thấp, khó nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày. Methanol là một chất độc.

Metanol để trong không khí, tạo thành carbon dioxide và nước:

 • 2 CH3OH + 3 O2 → 2 CO2 + 4 H2O

Methanol được sản xuất chủ yếu từ khí tổng hợp. Hiện nay, được thực hiện bằng cách tổng hợp trực tiếp H2 và CO, CO2 có gia nhiệt, ở áp suất thấp, có xúc tác, theo các phản ứng sau:

 • (1)  CO + 2H2  → CH3OH
 • (2)  CO2 + 3H2 → CH3OH  + H2O

Về mặt kinh tế, nhiên liệu methanol có chi phí thấp, có nguồn nguyên liệu đầu vào vô tận, giá rẻ (nước, CO2…). Có thể sản xuất được trong kinh tế quốc nội từng nước, nếu có điều kiện tiếp cận đến các loại khí/than thiên nhiên…, có điều kiện sản xuất đủ nguồn sinh điện, có thể tái tạo cho chất dẫn xuất điện trong nước và chiết xuất CO2 trong không khí.

Ứng dụng của dung môi methanol trong các ngành công nghiệp hiện nay.

Methanol được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp dưới dạng một dung môi và trong các sản phẩm có hợp chất methyl và formaldehyde. Dung môi methanol dùng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và như là một chất làm biến tính cho dung môi ethanol. Nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa.

Ngoài thị trường, methanol có trong các sản phẩm như dung dịch sản xuất sơn và nhựa – Dung môi methanol được dùng trong sản xuất nhựa Urea-formaldehyd và nhựa phenol-formadehyd, dung dịch tẩy rửa như dung dịch lau rửa máy copy, rửa cửa kính ô tô, dung môi làm sạch gỗ…, chất chống đông lạnh…

Trong công nghiệp cao su, cồn Methanol được dùng làm dung môi trong sản xuất cao su. Ngoài ra Dung môi methanol được dùng trong các ngành: mực in, keo dán gỗ, sản xuất cồn khô… Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, methanol còn được sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.

Dù vậy, dung môi Metanol là chất rất độc chỉ với 1 lượng nhỏ cũng đã đủ gây mù, nhiều hơn có thể tử vong, vì thế ethanol sẽ ưu tiên được dùng trong phòng thí nghiệm hơn so với methanol.

Ngoài ra, metanol còn được dùng làm phụ gia biến tính cho etanol trong sản xuất cồn công nghiệp. Metanol thường được gọi là cồn gỗ (wood alcohol) bởi vì metanol là một sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất khô sản phẩm gỗ.

Công ty hóa chất Xanh cung cấp methanol với báo giá tốt nhất.

Hiện công ty hóa chất Xanh là nhà phân phối dung môi methanol uy tín trên cả nước với các đặc điểm sau:

Bán dung môi methanol giá tốt

 • Giá cả tốt nhất.
 • Thanh toán linh hoạt.
 • Hàng hóa có sẵn, giao hàng nhanh chóng, uy tín giao hàng đúng chất lượng.
 • Tư vấn miễn phí sử dụng hóa chất an toàn.
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, có kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, phục vụ tư vấn nhiệt tình.

Mô tả cơ bản về sản phẩm:

 • Tên gọi khác: Carbinol – Methyl alcohol – Methylic alcohol – Methylol.
 • Hàm lượng: 99%
 • Đóng gói: 163 kg/phi

Cảnh báo nguy hiểm:

 • Cháy, nổ hoặc độc khi tiếp xúc;
 • Lưu ý khi tiếp xúc, bảo quản, sử dụng.

Những lưu ý khác:

Bản thân methanol vô hại, nhưng các chất chuyển hóa của nó rất độc. Khi uống vào, sản phẩm hóa chất methanol được hấp thu nhanh, đạt nồng độ đỉnh trong máu sau 30-60 phút, tùy thuộc có sự hiện diện của thức ăn hay không.

Chuyển hóa của methanol liên quan đến sự tạo thành formaldehyde bởi quá trình oxy hóa với chất xúc tác là alcohol dehydrogenase. Vì vậy, các sản phẩm có chứa nhiều dung môi Methanol thì tuyệt đối không được uống hoặc dùng cồn Methanol pha chế rượu uống.

Khách hàng có nhu cầu mua dung môi Metanol hay các loại hóa chất công nghiệp vui lòng liên hệ với công ty hóa chất Xanh để được tư vấn tốt nhất!

Bài viết liên quan

Huyết thanh Biowest là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vắc xin, sinh dược học, nuôi cấy tế bào… có nguồn gốc từ ISIA (International Certificate of Traceability) – Hiệp Hội…

Axit béo Stearic là chất rắn dạng xốp và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Được dùng chủ yếu trong ngành sản xuất nến, phụ gia ngành sản…

Hạt nhựa trao đổi ion hay còn gọi là hạt nhựa làm mềm nước có vai trò quan trọng trong lọc nước. Lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích xử lý…

Coopyright © 2017 Thiết kế website
Yanni Gourde Authentic Jersey Ryan Allen Jersey