Trang chủ / Dung môi isopropyl alcohol IPA
Ngày đăng : 17/07/2017

Dung môi isopropyl alcohol IPA là ví dụ đơn giản nhất của rượi có độ bay hơi vừa phải so với độ bay hơi của ethyl alcohol. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt và được sử dụng nhiều trong công nghiệp in ấn, tẩy rửa, keo dán và để sản xuất thuốc. Hiện nay Hóa Chất Xanh là công ty chuyên nhập khẩu và cung ứng rộng rãi các loại hóa chất dung môi công nghiệp với giá rẻ và chất lượng trên toàn quốc.

Dung môi isopropyl alcohol IPA

Dung môi isopropyl alcohol IPA

Tính chất của dung môi isopropyl alcohol IPA

Dung môi isopropyl alcohol là chất lỏng không màu, có mùi hắc nhẹ và hơi ngọt. Isopropyl alcohol isopropanol, propan-2-ol, 2-propanol, cồn hoặc chữ viết tắt IPA là một tên gọi chung cho một hợp chất hóa học với công thức phân tử C3H8O. Nó là một cấu trúc đồng phân của propanol.

 • Số Cas: 67-63-0
 • Đóng gói:160kg/phuy
 • Nhà sản xuất: Hàn Quốc
 • Công thức phân tử: C3H8O
 • Ngoại quan: Không màu
 • Mùi: Nặng
 • Tỉ trọng: 0.786 g/cm3
 • Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol
 • Nhiệt độ đông đặc: -89 oC
 • Nhiệt độ sôi: 82.5 oC
 • Tính tan trong nước: tan vô hạn
 • Áp suất hơi: 2.4 kPa
 • Độ nhớt (25 oC): 1.96Cp
 • Công dụng: dùng làm dùng môi cho sơn và cho các quá trình công nghiệp. Một phần được sử dụng làm hóa chất trung gian. IPA có thể chuyển ngược thành acetone tuy nhiên quy trình cumene vẫn quan trọng hơn trong việc sản xuất acetone. Nó cũng được sử dụng để làm phụ gia cho xăng. Đặc biệt IPA được dùng phổ biến cho các ứng dụng dược phẩm do độc tính của các cặn còn lại thấp.

Nhà cung cấp sản xuất dung môi isopropyl alcohol như thế nào?

Dung môi IPA được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp nước với propene (C3H6) trong phản ứng hydrate hóa. Một phần nhỏ được sản xuất từ việc hydro hóa acetone.

Có 2 phương pháp hydrate hóa: hydrate trực tiếp và hydrate gián tiếp qua quá trình acid sulfuric. Cả 2 quá trình này đều đòi hỏi IPA phải được tách ra khỏi nước và các sản phẩm khác bằng chưng cất.

 • Hydrate hóa trực tiếp: propene được hydrate hóa trực tiếp với nước, kể cả dạng lỏng hay dạng khí ở áp suất cao với sự hiện diện của xúc tác rắn hay xúc tác acid hỗ trợ. Quy trình này được ứng dụng cho những trường hợp sản xuất đòi hỏi độ tinh khiết >90%.
 • Hydrate hóa gián tiếp: propene phản ứng với acid sulfuric để tạo thành một hỗn hợp của ester sulfat. Sau đó những ester này được thủy phân bởi hơi nước cho ra IPA, và sau đó đem đi chứng cất. Diisopropyl là một sản phẩm phụ đáng kể của quá trình này, nó được đưa trở lại quy trình và được thủy phân để cho ra sản phẩm mong muốn.

Hydro hóa acetone: Acetone được hydro hóa ở pha lỏng với xúc tác nikel hay hỗn hợp của đồng và crom oxide. Quá trình này rất hữu ích khi kết hợp với việc sản xuất acetone dư thừa, chẳng hạn như quá trình cumene.

Dung môi isopropyl alcohol IPA

Dung môi isopropyl alcohol IPA

Ứng dụng của dung môi isopropyl alcohol IPA là gì?

Ngày nay người ta thường biết đến dung môi isopropyl alcohol IPA qua các ứng dụng:

Nguyên liệu hoá học: Isopropyl alcohol được dùng làm nguyên liệu để sản xuất glycerol, isopropyl acetate vav acetone.

 • Chất tẩy rửa: Hỗn hợp 35% đến 50% Isopropyl alcohol với nước là chất rửa kiếng rất hiệu quả. Isopropyl alcohol cũng được dùng trong xà phòng nước, kết hợp với hydrocacbon chlo hoá làm chất tẩy.
 • Sơn bề mặt: IPA có tốc độ bay hơi vừa phải nên nó tạo khả năng kháng đục tốt cho sơn nitrocellulose. Hơn nữa, nó thường được dùng để thay thế cho ethanol trong vài loại sơn nhất định mà không làm thay đổi độ nhớt của sơn. IPA có khả năng hoà tan tốt nhiều loại nhựa, khi chỉ thêm lượng nhỏ sẽ làm tăng đáng kể khả năng hoà tan nitrocellulose.

Các sản phẩm chăm sóc con người: dung môi IPA được dùng phổ biến trong điều chế mỹ phẩm và nước hoa. Vì Isopropyl alcohol (IPA)  có độc tính thấp và rất êm dịu cho da nên nó là thành phần được ưa thích trong nhiều loại dầu thơm, kem, chất khử mùi và các loại sản phẩm chăm sóc cho con người khác.

 • Y học: dung dịch 75% của IPA với nước có thể dùng để sát trùng. IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.
 • Các ứng dụng khác: sản xuất mực in, keo dán, chất làm ẩm, dược phẩm, chất khử hydrate, chất bảo quản.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hóa chất IPA đừng quên liên hệ công ty hóa chất Xanh. Với phương châm uy tín, chất lượng và làm hài lòng khách hàng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và mang lại giải pháp toàn diện và tối ưu nhất cho quý khách khi đặt mua các loại dung môi công nghiệp tại công ty.

Bài viết liên quan

Dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O, công thức phân tử là (CH3)2CHCH2C(O)CH3 thuộc nhóm ketone, không màu. Trong ngành sơn, mực in thì…

Dung môi Methylene chloride MC là một loại dung môi công nghiệp rất phổ biến với nhiều ưu điểm tồn tại ở dạng hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi, có vị ngọt…

Dung môi cyclohexanone CYC còn được gọi là dầu ông già và có mùi ketone đặc trưng. Phần lớn sẽ được sử dụng như một chất trung gian trong sản xuất nilon. Ngoài ra, đây…

Coopyright © 2017 Thiết kế website