Trang chủ / Dung môi EAC
Ngày đăng : 22/06/2017

Dung môi EAC còn gọi là Ethyl Acetate là hợp chất hữu cơ có công thức CH3COOCH2CH3, là chất lỏng không màu có mùi ngọt đặc trưng và được sử dụng trong keo dán, chất tẩy sơn móng tay, và trong thuốc lá. EA là một ester của Ethanol và acid acetic, được sản xuất quy mô lớn được dùng làm dung môi công nghiệp.

Dung môi EAC

Dung môi EAC

Dung môi EAC có những tính chất gì?

Dung môi EA – Ethyl Acetate còn được viết tắt là EAC hoặc EtOAc, có Công thức phân tử là  CH3CH2OC(O)CH3 – C4H8O2. Về tính chất vật lý:

 • Dung môi EAC là một dung môi phân cực nhẹ, khả năng bay hơi tốt, tương đối an toàn, không độc hại và không có tính hút ẩm.
 • Dung môi EA – Ethyl Acetate ở dạng lỏng không màu, có mùi đặc trưng trái cây chín ngọt khá dễ chịu.
 • Dung môi EA – Ethyl Acetate có thể hòa tan theo tỷ lệ 3% trong nước ở 20oC và tỷ lệ này đạt gần ~8% ở điều kiện nhiệt độ bình thường. Có nghĩa là khi nhiệt độ càng tăng thì khả năng tan của nó trong nước cũng tăng lên.

Nó có thể hòa tan với một số dung môi như dung môi ether, alcohol, như dietyl ete, ethanol, axeton hay benzen. Nó hòa tan tốt ester, poly styrene, polyvinyl chloride, long não, cao su clo hóa, các loại nhựa tự nhiên và tổng hợp khác và đặc biệt là Nitrocellulose.  Nó không ổn định trong dung dịch có chứa axít hay bazơ mạnh.

Các ứng dụng chủ yếu của dung môi EAC trong đời sống

Dung môi EA Ethyl acetate được sử dụng chủ yếu như một dung môi và chất pha loãng trong ngành sơn, mực in do chi phí thấp, độc tính thấp và có mùi dễ chịu. Ví dụ nó được dùng để làm sạch bảng mạch và chất tẩy rửa sơn móng tay.

Việc chiết cafein trong hạt cafe và lá trà cũng sử dụng dung môi này. Ethyl acetate còn hiện diện trong bánh mứt, nước hoa, trái cây. Trong nước hoa, khi xịt lên người ethyl acetate sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm của nước hoa.

Với ưu điểm kể trên, thêm tính an toàn và mùi trái cây ngọt dễ chịu nên nó còn được sử dụng cho các loại sơn móng tay hay nước tẩy sơn móng tay bên cạnh Acetone và cũng được dùng làm dung dịch tẩy rửa bo mạch điện tử.

Trong công nghệ sản xuất dược phẩm: là dung môi chiết (ly trích) cho nhiều loại dược phẩm thô, hormone, kháng sinh. Nó cũng là chất trung gian để tổng hợp các hóa chất tinh khiết, nước hoa và dược phẩm. Trong y khoa nó được dùng làm chất kích thích và chất chống co giật.

Ngoài ra dung môi EAC còn được dùng làm dung môi trong:

 • Thuốc diệt nấm, trừ sâu và diệt các loại côn trùng.
 • Hương phẩm như nước hoa, nước xịt phòng và các loại tinh dầu bởi trong nước hoa, khi xịt lên người ethyl acetate sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm của nước hoa.
 • Một dung môi tốt sử dụng cho keo ester, polystyrene, polyvinyl chloride, băng keo, Keo dán và xi măng.

Tổng quan sản phẩm dung môi EAC của hóa chất Xanh

Dung môi EAC cực kỳ thông dụng và rất được được ưa chuộng trong đa dạng ngành công nghiệp khác nhau. Và đây là một sản phẩm chủ lực mà hóa chất Xanh muốn đem đến cho bạn. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những thông tin về sản phẩm Dung môi EA – Ethyl Acetate.

 • Công thức phân tử: C4H8O2 –  C2H5COOCH3
 • Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol
 • Ngoại quan: chất lỏng trong suốt
 • Mùi: ngọt ester
 • Tỉ trọng: 0.897
 • Nhiệt độ đông đặc: -83.6oC
 • Nhiệt độ sôi: 77.1oC
 • Tính tan trong nước: 8,3g/L (20oC)
 • Áp suất hơi: 14 kPa (20oC)
 • Độ nhớt: 0.426 cP (20oC)

Sản phẩm này được chúng tôi nhập khẩu từ các nhà sản xuất là các công ty hóa chất có thương hiệu và quy mô nổi tiếng trên thế giới từ các cường quốc công nghiệp như Mỹ, Singapore và Đài Loan… Đây là loại dung môi rất được ưa chuộng nên thường được sản xuất ở quy mô khá lớn.

Sản xuất dung môi EAC

Sản xuất dung môi EAC

Người ta sản xuất dung môi Ethyl acetate như thế nào?

Ethyl acetate được sản xuất trong công nghiệp chủ yếu bằng phản ứng ester hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic. Hiệu suất phản ứng khoảng 65% ở điều kiện nhiệt độ phòng. Hiệu suất phản ứng có thể được tăng lên trong điều kiện có thêm xúc tác acid.

Ngoài ra người ta cũng có thể sản xuất ethyl acetate bằng phản ứng Tishchenko, đước xự hiện diện của xúc tác alkoxide:

 • 2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

Một phương pháp đặc biệt khác được dùng để sản xuất ethyl acetate là phản ứng khử hydro của ethanol. Phương pháp này khá tốn kém so với phản ứng ester hóa nhưng được áp dụng đối  với ethanol thừa trong các nhà máy. Thông thường việc khử được tiến hành với đồng ở nhiệt độ cao nhưng dưới 250oC. Các sản phẩm phụ gồm diethyl ether, và được tách bằng chưng cất áp lực hoặc chưng cất màng.

Nhìn chung, loại hóa chất công nghiệp này được công ty hóa chất Xanh cung cấp tại thị trường Việt Nam với số lượng không giưới hạn và được chúng tôi đảm bảo uy tín chất lượng về sản phẩm, cũng như giá cả cực kỳ ưu đãi, cạnh tranh nhất hiện nay.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các loại hóa chất dung môi đặc biệt là dung môi EAC, vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty cung cấp hóa chất hay các đại lý phân phối của hóa chất Xanh để được hỗ trợ bán hàng với phong cách làm việc chuyên nghiệp nhất!

Bài viết liên quan

Dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O, công thức phân tử là (CH3)2CHCH2C(O)CH3 thuộc nhóm ketone, không màu. Trong ngành sơn, mực in thì…

Dung môi Methylene chloride MC là một loại dung môi công nghiệp rất phổ biến với nhiều ưu điểm tồn tại ở dạng hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi, có vị ngọt…

Dung môi cyclohexanone CYC còn được gọi là dầu ông già và có mùi ketone đặc trưng. Phần lớn sẽ được sử dụng như một chất trung gian trong sản xuất nilon. Ngoài ra, đây…

Coopyright © 2017 Thiết kế website